Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ phạt cán bộ hút thuốc 200 nghìn đồng

0

Hình phạt áp dụng để răn đe người vi phạm, nhằm xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc.

Ông Nguyễn Hoàng Tươi – Phó trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ cho biết, với mong muốn xây dựng môi trường không khói thuốc, những năm qua, đơn vị tập huấn cho công chức, viên chức kiến thức về tác hại của thuốc lá, tuyên truyền luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên phát thanh, băng rôn.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng gắn nhiều biển báo cấm hút thuốc lá, vi phạm phạt 200 nghìn đồng để răn đe người vi phạm. Trong giao ban hàng ngày, khi báo cáo tình hình an ninh trật tự thì sẽ điểm qua tình hình hút thuốc lá.

Không chỉ tuân thủ quy định, các y, bác sĩ, nhân viên y tế, lực lượng bảo vệ ở bệnh viện cũng giám sát, nhắc nhở người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá. Năm 2018, đơn vị phát hiện nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân lén hút, lập hơn 100 biên bản vi phạm.

Ngoài ra, bệnh viện cũng yêu cầu căn tin, bách hóa, siêu thị cam kết không được phép quảng cáo, mua bán thuốc lá.

Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ xây dựng môi trường không khói thuốc.

“Với bệnh nhân, bệnh viện chỉ lập biên bản, mời người vi phạm hút thuốc đến giáo dục, răn đe, không xử phạt hành chính vì không đủ thẩm quyền”, ông Tươi cho biết.

Vừa qua, đoàn công tác của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế giám sát kết quả thực hiện phòng chống tác hại, xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc lá trên địa bàn. Theo dánh giá, Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ và Thốt Nốt thực hiện tốt các quy định, công tác truyền thông về vấn đề này.

Bệnh viện Đa khoa Thốt Nốt thành lập Ban chỉ đạo nhằm tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, văn bản hướng dẫn liên quan, triển khai ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc lá giữa đại diện ban giám đốc, công đoàn với các trưởng khoa, trưởng khoa ký với nhân viên, đưa nội dung không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đơn vị cũng tuyên truyền cho bệnh nhân lợi ích của môi trường không khói thuốc qua phát thanh nội bộ, góc truyền thông giáo dục sức khỏe.

Vừa qua, hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh tuyên truyền về tác hại của khói thuốc với sức khỏe con người. Dịp này, có tới 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-31/5.

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức y tế thế giới, khói thuốc lá “giết” hơn 8 triệu người, trong đó một triệu người hít phải khói thuốc thụ động. Ước tính mỗi năm đến 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Ngoài ra, những người tiếp xúc với khói thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 30%. Trẻ em ở gia đình có bố mẹ hút thuốc có thể bị bệnh hen suyễn.

Các chuyên gia nhận định, 2 tuần sau khi ngừng hút thuốc, các chức năng phổi bắt đầu cải thiện, 10 năm không hút giúp nguy cơ mắc ung thư phổi giảm một nửa. Không sử dụng thuốc lá cũng là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính, làm giảm các triệu chứng hen.

Ngọc Th

Share.

About Author

Leave A Reply